Đại sứ Israel: ‘Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi Việt Nam’


Quỳnh Chi – 10:16, 20/01/2020

The LEADERVới Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar, điều ấn tượng nhất về dải đất hình chữ S sau gần ba năm đương nhiệm có lẽ là tính cách, sự dũng cảm, lòng yêu hòa bình và sự thành công trong việc giữ gìn bản sắc của con người nơi đây.

Đại sứ Israel: ‘Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi Việt Nam’
Ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam.

Không nhiều người biết được rằng cơ duyên với Việt Nam của Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar đến từ rất sớm khi 17 năm về trước, vợ chồng ông dành trọn ba tuần để khám phá những điểm đến du lịch nổi bật trên khắp dải đất hình chữ S. 

Có được những trải nghiệm tuyệt vời về cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng cùng với sự chào đón nồng hậu của người dân tại các điểm đến đã khiến ông ước mơ và quyết tâm quay trở lại Việt Nam trên cương vị là một nhà ngoại giao.

Hơn hai năm làm việc tại Việt Nam, ông Nadav Eshcar có thêm nhiều thời gian và cơ hội để khám phá sâu hơn văn hoá và con người nơi đây. Cũng như Israel, Việt Nam có lịch sử lâu đời với những truyền thống, văn hoá rất phức tạp, cầu kỳ nên ông Nadav Eshcar cho biết sẽ dành thêm nhiều thời gian để tìm hiểu.

Với vị đại sứ đến từ Israel, sự kết hợp giữa các phong tục, tập quán như thả cá chép cúng ông Công, ông Táo; viết thư pháp; thờ cúng tổ tiên và các nét văn hoá truyền thống khác với nhiều ý nghĩa biểu tượng khác như ẩm thực, trang phục… tạo nên một bức tranh rất tươi đẹp.

“Tôi thích truyền thống lâu đời. Có rất nhiều truyền thống được thấy rõ hơn trong dịp Tết và nó cho thấy đặc trưng của người Việt – những người yêu nước, gắn kết sâu sắc với văn hóa và xã hội”, ông Nadav Eshcar chia sẻ.

Theo góc nhìn của ông Nadav Eshcar, các nét truyền thống được thể hiện một cách đồng bộ. Không phân biệt già, trẻ, người Việt cùng nhau ăn các món ăn, học cách làm những món truyền thống như bánh Chưng, mặc những chiếc áo dài mà ông Nadav Eshcar mô tả là một trang phục rất đẹp và đẳng cấp. Tất cả mọi người cùng nhau làm nên không khí Tết.

“Bạn đi nhiều nơi trên thế giới và sẽ thấy nhiều lễ hội, nhưng Tết thực sự độc nhất vô nhị. Không có gì giống với Tết Việt Nam cả, và tôi rất thích điều đó”, ông Nadav Eshcar cho biết.

Với ngài đại sứ Israel tại Việt Nam, Tết là thời điểm đặc biệt nhất trong năm khi ai cũng cảm nhận được không khí chào mừng khắp mọi nơi, một không khí rất kỳ diệu. Những chậu quất trĩu quả được chở trên đường, những cành ngập tràn đào khoe sắc trên tay người đi đường hoặc được buộc chắc chắn sau xe của những người đang háo hức về nhà chuẩn bị cho lễ Tết.

Cả đất nước đang khoác chiếc áo của kì nghỉ. Người dân chuẩn bị đi thăm họ hàng, có cả những người đã lâu họ chưa gặp. Họ trông ngóng được về nhà đón kì nghỉ. Ông Nadav Eshcar nói: “Tôi rất thích thời điểm này trong năm bởi nó có một không khí rất kì diệu. Tôi khuyến khích khách du lịch tới Việt Nam hãy đến vào thời điểm này khi thời tiết đang mát mẻ”.

Đến Việt Nam công tác từ một quốc gia khởi nghiệp, ông Nadav Eshcar nhận định, cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đang trong thời gian đầu của giai đoạn phát triển và đầy hứa hẹn. Người Việt trong góc nhìn của Đại sứ Israel tại Việt Nam là rất năng động, sáng tạo, đổi mới, ham học hỏi và luôn tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề dù là những điều khó khăn.

“Ấn tượng của chúng tôi về startup Việt là đang có những tài năng. Tôi nghĩ điều họ cần hiện tại là sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ Chính phủ và chuyên gia. Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thành công và cả thất bại để Việt Nam có thể rút ra được nhiều điều, chúng tôi muốn là một phần trong hệ sinh thái này”, ông Nadav Eshcar khẳng định.

Đại sứ Israel: ‘Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi Việt Nam’
Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar nhận định, người Việt Nam rất sáng tạo, năng động, ham học hỏi

Ông Nadav Eshcar cũng cho biết, quy mô kinh doanh giữa Việt Nam và Israel đều gia tăng đều đặn mỗi năm và điều này chắc chắn sẽ tiếp tục trong năm mới 2020. Ông Nadav Eshcar cho biết thêm, việc ký kết một hiệp định thương mại tự do giữa hai nước cũng đang được kỳ vọng. Kinh nghiệm của đại sứ Israel cho thấy, sau khi một FTA được nước này ký kết, kim ngạch thương mại sẽ tăng 50% trong năm đầu tiên và tăng 100% trong năm tiếp theo.

“Hiện FTA này đang trong giai đoạn cuối của việc đàm phán và chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành đàm phán trong năm nay”, ông Nadav Eshcar nói và cho biết thêm mong muốn phát triển đường bay thẳng và các cơ sở hạ tầng khác để hỗ trợ cho thương mại hai nước.

Về đầu tư, Israel đang có những đầu tư lớn vào lĩnh vực du lịch, trong đó có khách sạn và khu nghỉ dưỡng như dự án ở Bắc bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) của công ty Alma, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người.

“Thay mặt người dân, Nhà nước và Chính phủ Israel, tôi muốn gửi tới các bạn tình hữu nghị. Chúng tôi ngưỡng mộ và được truyền cảm hứng bởi Việt Nam, bởi tính cách, sự dũng cảm, lòng yêu hòa bình mà không làm đánh mất bản sắc của người Việt Nam. 

Tôi xin gửi lời cảm ơn tới vì quan hệ tốt đẹp của hai nước chúng ta. Với tất cả người dân Việt Nam và cả người Israel, xin chúc mừng năm mới, một năm phát đạt, mạnh khỏe, hạnh phúc”, đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar nói. 

Theo The Leader