Ngày 18/02, tại văn phòng Bộ Ngoại Giao Israel ở Jerusalem đã diễn ra buổi lễ long trọng, chính thức công nhận nhà kinh doanh người Israel – ông Igal David Ahouvi là Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Israel, dựa trên bản đề xuất được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ký xác nhận vào ngày 29/05/2013.

Sự kiện mang ý nghĩa to lớn, khẳng định sự gắn kết ngày càng bền chặt và hứa hẹn sự phát triển lâu dài về quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị giữa hai nước Việt Nam – Israel.

Ông Igal Ahouvi chia sẻ “Tôi cảm thấy rất vinh dự vì đã góp phần vào sự phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Israel. Tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến thú vị của khách du lịch Israel và là mảnh đất đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư Israel. Quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các cư dân sẽ là ưu tiên của tôi trong thời gian tới”.

Ông Igal David Ahouvi, 58 tuổi, là tỷ phú người Israel với hơn 25 năm kinh nghiệm trên thị trường bất động sản quốc tế. Ông được xem là một trong những nhà đầu tư nổi bật nhất trên thị trường bất động sản Châu Âu với tổng giá trị giao dịch lên tới hơn 10 tỷ USD, và nổi tiếng với những thương vụ theo kiểu tài chính cấu trúc.

Đặc trưng nhất là thương vụ mua và cho thuê lại Chuỗi Trạm đậu xe Quốc gia (khoảng 1 tỷ Euro), Chuỗi Khách sạn Hilton (800 triệu Euro), Chuỗi Nhà trưng bày xe VW (500 triệu Euro),… Những đối tác tài chính hàng đầu của ông gồm có Royal Bank of Scotland, Credit Suisse, Canada Life, Bank of Ireland, Barclays và nhiều tổ chức khác. Ở Việt Nam, ông là chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng ALMA tại Bãi Dài, Bắc Cam Ranh, Khánh Hoà với số vốn đầu tư là 300 triệu USD.